ไม่ว่ายุคสมัยไหนดูเหมือนคนหน้าตาดีจะได้รับโอกาสที่พิเศษมากกว่าคนทั่วไปเสมอ เราจึงไม่ต้องแปลกใจกันเลยว่าทำไมสถาบันความงามหรือคลินิกศัลยกรรมจึงเกิดขึ้นมากมายจนเลือกไม่ถูก จนทำให้คนยุคนี้สวยหล่อดูดีกว่าแต่ก่อน ยกตัวอย่างเช่น หญิงสาวหน้าตาธรรมดา ไม่มีจุดเด่นอะไร จมูกแบน หน้าบาน กรามใหญ่ หนังตาตก จนดูเหมือนคนเศร้าอยู่ตลอดเวลา รูปร่างก็ไม่ได้สัดส่วนไร้มิติ จู่ๆ หญิงสาวคนเดิมสวยจนจำไม่ได้ จมูกโด่ง ตาสองชั้นรับกับริมฝีปากที่ได้รูป หุ่นก็เฟิร์มไร้ที่ติ ผิวพรรณเปล่งประกายดูมีออร่า ทุกอย่างถูกเนรมิตขึ้นมาภายใต้คำว่า “ศัลยกรรม”

“ศัลยกรรม” ความงามในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะไม่ว่าเราหรือใครก็อยากให้ตัวเองสวยหล่อดูดีอยู่เสมอ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอดี และขอคำแนะนำจากผู้รู้หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนเพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวเราเอง 

สำรวจตัวเองก่อนการทำศัลยกรรม
  • ความต้องการ ถามตัวเองว่าพอใจในสิ่งที่ป็นอยู่แค่ไหน มีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร และจุดด้อยที่ว่านั้นมีผลกระทบต่อจิตใจมากน้อยขนาดไหน และรับมันได้แค่ไหน หากคิดว่าจุดด้อยหรือข้อบกพร่องที่มีอยู่นั้นยากเกินกว่าที่คุณจะรับได้ เป็นปัญหากับการดำรงชีวิต การทำศัลยกรรมก็เป็นทางเลือกที่น่าจะลองดู 
  • ความจำเป็น หากรูปร่างหน้าตาคือสิ่งจำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพการงานต่างๆ ก็คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเลือกทำศัลยกรรม เพราะมีผลต่อการดำเนินชีวิต แต่หากหน้าที่การงานไม่จำเป็นถึงขนาดนั้นก็คงไม่จำเป็นต้องทำศัลยกรรม
  • ความพร้อม ในที่นี้ไม่ใช่แต่เฉพาะด้านการเงินเท่านั้น แต่ควรดูเรื่องของวัย สุขภาพ การดูแลหลังทำและข้อมูลที่ดีสำหรับทำศัลยกรรม ศึกษาให้ละเอียดถึงข้อดีข้อเสียก่อนนะคะ
  • ความอดทน การผ่าตัดทำศัลยกรรมไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ย่อมต้องเจ็บตัวและต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ รวมถึงอาจต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง ถามตัวเองว่าพร้อมไหมกับการต้องดูแลตัวเองและทนความเจ็บได้แค่ไหน ซึ่งนอกจากเจ็บร่างกายแล้ว สภาพจิตใจก็ต้องมีความอดทนด้วยเช่นกัน หากใจร้อนหรือเกิดความวิตกกังวลมากไป ก็อาจส่งผลต่อการทำศัลยกรรมได้ในภายหลัง
  • ความเสี่ยง อาจหมายถึงทำออกมาแล้วไม่ดีอย่างที่คิด อาจต้องทำใหม่ครั้งที่ 2หรือ 3ได้ รวมถึงแพทย์ที่เลือกทำศัลยกรรม มีความเชี่ยวชาญมากน้อยเพียงไร เกิดปัญหาแล้วสามารถแก้ไขให้ได้หรือไม่ จำเป็นอย่างยิ่งในเรื่องการศึกษาข้อมูลเหล่านี้ไว้ให้มาก

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม คิดให้รอบคอบ ศึกษาหาข้อมูล และเลือกอย่างชาญฉลาด สิ่งสำคัญที่สุดต้องไม่คาดหวังว่าทำแล้วจะออกมาสวยเหมือนคนนั้นคนนี้ เพราะพื้นฐานของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพียงเท่านี้ “ศัลยกรรม” ก็จะเปลี่ยนชีวิตให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

ติดต่อเรา